Hệ thống cảnh báo lệch làn đường trên xe ô tô là gì?

Hiện nay, các công nghệ hỗ trợ cho việc lái xe an toàn đang liên tục được cải tiến hoàn thiện. Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là một trong những công nghệ nổi bật giúp người lái xe có thể đi đúng làn và giảm nguy cơ va chạm. Hãy cùng Taxi Vượng Đức 686 tìm hiểu về công nghệ này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường là công nghệ để giữ cho ô tô di chuyển an toàn trên làn đường của mình. Khi xe có dấu hiệu chệch ra khỏi làn, hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung ghế lái. Nhờ những tín hiệu cảnh báo mà người điều khiển biết để đưa phương tiện trở lại trung tâm của làn đường.

Công nghệ này ra đời nhằm giảm thiểu va chạm do các phương tiện đi sai làn đường gây ra. Hệ thống giúp người lái xe khác và các hành khách trên xe yên tâm hơn. Ngoài ra, nó giúp người lái xe duy trì được sự tập trung khi cầm lái.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường
Hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Cấu tạo 

Hệ thống bao gồm các chi tiết: 

 • Cảm biến hồng ngoại lắp dưới gầm xe hoặc sau kính chắn gió
 • Cảm biến Laser thường được lắp phía trước xe
 • Hệ thống cảnh báo
 • Camera lắp sau kính chắn gió

Cơ chế hoạt động 

Camera hoặc cảm biến hồng ngoại có nhiệm vụ cung cấp thông tin để  xem chiếc xe có đang đi đúng trong làn đường của mình không. Hệ thống sử dụng nguyên tắc Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực do camera ghi lại. Khi phát hiện xe chạy quá gần với mép vạch kẻ đường, hệ thống cảnh báo chệch làn đường sẽ được kích hoạt và thông báo cho người lái.

Điều kiện hoạt động bình thường của hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Để tránh xuất hiện những tín hiệu nhầm lẫn hoặc không nhận được cảnh báo khi xe chạm vạch kẻ, ta cần chú ý đến những điều kiện: 

 • Tốc độ xe thường nằm trong khoảng 70 – 180 km/h
 • Không bật đèn báo rẽ
 • Không giẫm phanh
 • Không chủ động tăng tốc
 • Không xoay vô lăng
 • Camera có thể bị mờ do các điều kiện thời tiết như mưa, sương mù, bụi bẩn gây nhầm lẫn cho hệ thống. 
 • Vạch kẻ đường bị mờ, gây khó khăn cho hệ thống trong việc phát hiện và cảnh báo

Điều kiện để hệ thống cảnh báo chệch làn đường hoạt động có thể khác nhau tùy vào cài đặt của nhà sản xuất.

Xem thêm: Lỗi ABS có nguy hiểm không? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục

Tổng hợp thông tin hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường

Khái niệm

Là một công nghệ nâng cao của hệ thống cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ duy trì làn đường. Hệ thống sẽ phát cảnh báo, nếu người lái không phản hồi thì hệ thống được kích hoạt để xe không đi chệch khỏi làn đường đã định sẵn.

Ngoài việc giúp xe không đi lệch khỏi làn đường, hệ thống còn giúp cho việc lái xe trở nên nhẹ nhàng hơn. Tại những khúc cua, hệ thống hướng dẫn người lái đến góc lái phù hợp với độ cong của đường.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường
Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường

Cấu tạo 

 • Hệ thống cảnh báo
 • Hệ thống Camera – cảm biến với chức năng nhận diện làn đường để phát hiện xe chạy lệch làn.
 • Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường bao gồm: phanh, hệ thống kiểm soát động cơ,…

Điều kiện hoạt động bình thường của hệ thống duy trì làn đường cũng tương tự như hệ thống cảnh báo lệch làn đường. Người lái có thể điều khiển hệ thống thông qua nút điều khiển trên xe.

Nguyên lý hoạt động 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường được kích hoạt bởi người lái. Sau khi kiểm tra nội bộ và vị trí vạch cửa đường nhờ camera, hệ thống sẽ bắt đầu nhiệm vụ hỗ trợ.

Camera được kích hoạt và ghi nhận các dấu hiệu làn đường mà xe đang chạy, đánh dấu vị trí trung tâm làn xe và vị trí xe trong làn xe.

So sánh Hệ thống cảnh báo lệch làn đường và Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường

Giống nhau

Cả hai hệ thống đều có một nhiệm vụ chung là phát ra cảnh báo khi phương tiện di chuyển lệch làn đường nhằm nhắc nhở tài xế. Hai hệ thống đều tạm ngắt khi lái xe bật đèn báo rẽ hoặc khi tăng tốc. Điều kiện hoạt động của hai hệ thống tương đương nhau.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường
Hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Khác nhau

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường: Có tác dụng cảnh báo cho tài xế

Hệ thống có thể phát hiện ra xe đang di chuyển sang làn xe khác thông qua hệ thống camera giám sát. Nó sẽ phát ra các tín hiệu cảnh báo tới lái xe.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường: Hệ thống phát hiện và ra cảnh báo xe đang đi lệch làn đường mà người lái không tắt cảnh báo hoặc điều hướng vô lăng. Khi đó, hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường mới được kích hoạt

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về hệ thống cảnh báo lệch làn đường đã được Vượng Đức 686 tổng hợp. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để quá trình tham gia giao thông của bạn trở nên an toàn hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NHẬN BẢNG GIÁ 0522.389.389