Lỗi ABS có nguy hiểm không? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục

Bạn đang gặp vấn đề lỗi ABS nhưng chưa biết cách giải quyết? Bạn đang thắc mắc lỗi ABS có nguy hiểm không? Hãy cùng Vượng Đức 686 tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục lỗi ABS trong bài viết này nhé!!!

Lỗi ABS là gì?

Ảnh minh họa hệ thống ABS trên ô tô

Hệ thống ABS trên ô tô

Lỗi ABS trên ô tô là tình trạng hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) của xe gặp vấn đề, khiến đèn cảnh báo ABS trên bảng điều khiển bật sáng. Từ đó giúp tài xế kiểm soát được tình trạng xe an toàn hơn.

Nguyên nhân gây ra lỗi ABS

Hiện nay, nhiều người sử dụng ô tô chưa biết xe báo lỗi ABS có nguy hiểm không? Taxi Vượng Đức 686 sẽ chia sẻ các nguyên nhân gây ra lỗi ABS dưới đây giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích:

Các nguyên nhân gây ra lỗi ABS

Các nguyên nhân gây ra lỗi ABS

Cầu chì bị đứt hoặc bị hỏng

Cầu chì là một bộ phận bảo vệ hệ thống ABS khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải. Khi cầu chì bị đứt hoặc bị hỏng, hệ thống ABS sẽ không thể hoạt động bình thường và đèn báo ABS sẽ sáng. 

Cảm biến tốc độ ở bánh xe bị hỏng

Cảm biến tốc độ bánh xe là các thiết bị phát hiện tốc độ của mỗi bánh xe. Nếu cảm biến tốc độ của bánh xe bị hỏng, hệ thống ABS sẽ không thể xác định tốc độ của từng bánh xe và sẽ không thể hoạt động bình thường. 

Rôto cảm biến ABS bị mòn hoặc hư hỏng

Rôto cảm biến ABS là bộ phận quay tạo ra tín hiệu cho cảm biến tốc độ bánh xe. Nếu rôto cảm biến ABS bị mòn hoặc hư hỏng, tín hiệu từ cảm biến tốc độ bánh xe sẽ không chính xác, dẫn đến hệ thống ABS không hoạt động bình thường.

Đơn vị điều khiển điện tử (ECU) bị hỏng

ECU là bộ phận điều khiển hệ thống ABS. Nếu ECU bị hỏng, các cảm biến tốc độ bánh xe sẽ không thể gửi tín hiệu chính xác về tốc độ bánh xe đến ECU. Điều này sẽ khiến ECU không thể điều khiển hệ thống ABS hoạt động bình thường và đèn báo ABS sẽ sáng.

Bộ chấp hành thủy lực bị hỏng

Bộ chấp hành thủy lực là bộ phận điều khiển lực phanh của từng bánh xe. Khi bộ chấp hành thủy lực bị hỏng, motor điện có thể bị cháy, van điện từ có thể bị kẹt hoặc piston có thể bị mòn, dẫn đến hệ thống ABS không thể điều chỉnh lực phanh của từng bánh xe một cách chính xác, gây ra lỗi ABS.

Xem thêm: Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

Hậu quả của lỗi ABS

Các hậu quả của lỗi ABS

Các hậu quả của lỗi ABS

Tăng nguy cơ tai nạn

Khi đèn ABS sáng báo lỗi ABS trên ô tô có thể khiến bánh xe bị bó cứng khi phanh khẩn cấp, dẫn đến mất kiểm soát xe và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Tăng quãng đường phanh

Lỗi ABS trên xe ô tô có thể khiến quãng đường phanh tăng lên, khiến xe mất nhiều thời gian hơn để dừng lại trong trường hợp khẩn cấp. Điều này có thể khiến xe di chuyển vào khu vực nguy hiểm hơn hoặc va chạm với các phương tiện khác.

Tham khảo: 10+ Cách khử mùi xe ô tô hiệu quả cho xe luôn sạch sẽ

Tăng nguy cơ trượt

Gặp lỗi cảnh báo ABS trên ô tô có thể khiến bánh xe bị trượt khi phanh trên bề mặt trơn trượt, dẫn đến mất kiểm soát xe và có thể gây ra tai nạn. Nếu xe báo lỗi abs và trơn trượt thì chủ xe cũng khẳng định được tình trạng lỗi ABS đã xảy ra trên ô tô của mình.

Xe báo lỗi ABS có nguy hiểm không?

Sau khi tìm hiểu được hậu quả của lỗi ABS, chắc hẳn bạn cũng đã biết đây là một lỗi gây nguy hiểm xe. Nếu bạn phát hiện báo lỗi ABS trên ô tô hãy lập tức đi bảo dưỡng ô tô nhé. Vượng Đức 686 khuyên bạn không nên chủ quan khi thấy cảnh báo để bảo vệ an toàn của bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Cách khắc phục lỗi ABS

Các bước khắc phục lỗi ABS

Các bước khắc phục lỗi ABS

Khi chủ xe đã biết xe báo ABS là lỗi gì thì để khắc phục lỗi ABS, cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi. Dưới đây là các bước khắc phục lỗi ABS cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra phanh tay

Điều đầu tiên cần làm khi đèn báo ABS sáng là kiểm tra phanh tay. Nếu phanh tay không được hạ xuống hết mức thì đèn báo ABS sẽ sáng. Để khắc phục, cần hạ phanh tay xuống hết mức và kiểm tra xem đèn báo ABS còn sáng không.

Bước 2: Khởi động lại xe

Nếu đèn báo ABS vẫn sáng sau khi hạ phanh tay xuống hết mức, hãy tắt động cơ, để khoảng 1 phút rồi khởi động lại xe. Trong một số trường hợp, đèn báo ABS sẽ tắt sau khi khởi động lại xe.

Bước 3: Sử dụng máy chẩn đoán

Đèn báo ABS sáng sau khi khởi động lại xe là dấu hiệu cho thấy hệ thống ABS đang gặp vấn đề. Để xác định nguyên nhân gây ra lỗi, cần sử dụng máy chẩn đoán để đọc mã lỗi từ hệ thống ABS.

Bước 4: Khắc phục lỗi

Xác định nguyên nhân gây ra lỗi ABS trên ô tô, tiến hành khắc phục theo hướng dẫn ở trên.

Lời kết

Một chiếc xe an toàn trên đường

Một chiếc xe an toàn trên đường

Tới đây chắc hẳn bạn đã giải thích được lỗi ABS có nguy hiểm không. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, cần được khắc phục kịp thời. Vượng Đức 686 hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục lỗi ABS.

NHẬN BẢNG GIÁ 0522.389.389