Nguyên nhân xe ô tô hao xăng và cách khắc phục hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng ô tô sẽ xuất hiện tình trạng xe hao xăng bất thường mà không rõ lý do. Điều này có thể làm hoang mang và gây tốn kém tài chính cho chủ xe. Dưới đây là những nguyên nhân và cách giải quyết mà Taxi Vượng Đức 686 chia sẻ để chủ xe “bắt bệnh” và có phương án giải quyết kịp thời.

Xe ô tô hao xăng
Tình trạng xe ô tô bị hao xăng

1. Nguyên nhân hao xăng ô tô 

Chất lượng dầu động cơ xuống cấp

Dầu nhớt rất quan trọng trong việc giảm ma sát giữa các chi tiết máy. Trong thời gian dài làm việc ở môi trường nhiệt độ cao nên dầu sẽ bị biến chất dần. Mặt khác, nó trở nên đặc hơn do nhiễm bụi bẩn cùng tạp chất. Vậy nên việc không thay dầu thường xuyên sẽ khiến cho động cơ nhanh nóng, xe tốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường và làm giảm tuổi thọ động cơ.

Bên cạnh lý do trên thì tình trạng xe thiếu dầu cũng ảnh hưởng đến sự hoạt động của động cơ, dẫn đến việc xe ô tô bị hao xăng.

Dầu nhớt không đúng loại

Với nhiều loại dầu nhớt trên thị trường, mỗi loại có thể phù hợp với nhiều dòng xe khác nhau. Người dùng sử dụng sai loại dầu cho xe, chỉ số đặc/loãng sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động bôi trơn và làm mát động cơ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến xe bị hao xăng.

Ống xả bị tắc

Hệ thống ống xả có vai trò trong việc tăng giảm áp suất khí xả. Trong quá trình sử dụng, đường ống xả có bị tắc hoặc cảm trở dẫn đến áp suất khí xả tăng lên và khiến xe hao xăng nhiều hơn bình thường.

Áp suất lốp thấp

Theo một nghiên cứu, khi áp suất lốp giảm 1 Psi, động cơ sẽ tiêu tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Nguyên nhân là khi lốp ô tô bị thoát khí và áp suất lốp thấp, lực cản lăn bánh cao sẽ đòi hỏi động cơ hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, lốp xe “non” hơi sẽ làm xe ô tô hao xăng bất thường.

Tham khảo: Cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

Bugi bị mòn, bẩn

Bugi bị mòn, bẩn
Bugi bị mòn, bẩn

Qua thời gian dài sử dụng, Bugi bị muội than và hở chân khiến chất lượng giảm dần. Hậu quả là việc đánh lửa trở nên kém hiệu quả, nhiên liệu phải phun ra nhiều gây lãng phí. Động cơ phải hoạt động nhiều hơn, bị giật khi lên ga hoặc bị chết máy. Đây là nguyên nhân khiến xe hao xăng bất thường và giảm tuổi thọ của Bugi.

Vấn đề với nước làm mát

Trên các dòng xe ô tô đều có cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Khi cảm biến nhiệt độ hỏng sẽ có những kết quả sai lệch về nhiệt độ, có thể là thấp hơn nhiệt độ thực tế. Khi đó lượng nhiên liệu sẽ phun vào động cơ nhiều hơn để làm nóng máy.

Mặt khác, nếu không đủ nước để làm mát động cơ thì các chi tiết sẽ trở nên nóng quá cũng khiến xe tiêu hao nhiều xăng hơn bình thường.

Bó phanh, kẹt phanh tay

Khi phanh bị bó phanh hay phanh tay bị kẹt sẽ khiến má phanh bị ma sát gây mòn phanh và cản trở bánh xe. Nó khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn. Ma sát còn làm phát sinh nhiệt cao sẽ làm dầu nhanh sôi. Vì vậy nhiên liệu tiêu tốn sẽ nhiều hơn, làm cho xe ô tô hao xăng nhanh.

Lọc gió động cơ nhiều bụi bẩn

Lọc gió động cơ sẽ lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Việc lọc sạch không khí theo thời gian sẽ khiến lọc gió tích tụ nhiều bụi bẩn. Lọc gió không được thay mới định kỳ gây tắc nghẽn, cản trở không khí và làm giảm chất lượng không khí đi vào buồng đốt. Nó ảnh hưởng đến động cơ xe, làm xe ô tô hao xăng bất thường.

Van hằng nhiệt gặp vấn đề 

Động cơ xe cần đạt được một mức nhiệt nhất định, không quá cao cũng không quá thấp để quá trình đánh lửa diễn ra hiệu quả. Van hằng nhiệt có nhiệm vụ thúc đẩy và duy trì mức độ ở mức tối ưu.

Khi van hằng nhiệt gặp vấn đề, nhiệt độ của động cơ sẽ không được giữ ở mức ổn định. Nhiệt độ bất ổn khiến động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường để nóng lên, khiến tình trạng xe hao xăng xảy ra. 

Thói quen của người lái

Thói quen của người lái cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hao xăng. Việc thường xuyên tăng giảm tốc độ đột ngột, nổ máy khi đỗ xe, dùng máy lạnh thường xuyên và chở quá tải sẽ khiến động cơ nhanh giảm tuổi thọ.

Xem thêm: Ô tô để lâu không đi: Những tác hại và cách khắc phục hiệu quả

2. Cách kiểm tra và khắc phục xe ô tô hao xăng

Khi phát hiện xe bạn có dấu hiệu hao xăng bất thường, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

Dầu nhớt bôi trơn: Khi thấy xe hao xăng chủ xe hãy kiểm tra tình trạng dầu nhớt. Quan sát màu sắc và độ đặc của dầu để đánh giá chất lượng dầu. Nếu thấy dầu đã biến chất, đổi màu thì nên thay hoặc lượng dầu còn lại ít thì bổ sung thêm.

Ống xả: Kiểm tra hệ thống ống xả có bị biến dạng và móp méo do bị va đập không. Nếu có nên khắc phục hoặc thay thế ngay lập tức.

Lốp xe: Áp suất lốp xe cũng khiến ô tô hao xăng nhanh. Kiểm tra áp suất lốp có đúng chuẩn thông số của nhà sản xuất không. Nếu không đạt chuẩn thì nên bơm lốp càng sớm càng tốt.

Bugi: Kiểm tra tình trạng của Bugi xem có bị mòn, bẩn và bị chảy không. Tùy vào tình trạng của Bugi mà chủ xe nên quyết định làm sạch lại Bugi hay thay thế Bugi mới cho xe.

Nước làm mát: Ngoài các nguyên nhân trên, chủ xe có thể kiểm tra hệ thống nước làm mát nếu tình trạng xe hao xăng diễn ra. Nếu thấy mực nước xuống quá thấp thì nên bổ sung thêm nước để làm mát cho xe. Ngoài ra, nếu nước bị biến chất thì nên thay nước mới để động cơ xe hoạt động tốt hơn.

Lọc gió động cơ: Kiểm tra lọc gió, nếu lọc gió của động cơ quá bẩn thì nên thay bằng lọc gió động cơ mới.

Thay lọc gió động cơ
Thay lọc gió động cơ

3. Những lưu ý để tránh xe ô tô hao xăng

  • Vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000km vận hành, thay mới khi đã đến 20.000km vận hành
  • Thay dầu ô tô định kỳ mỗi 3.000 – 5.000 km vận hành (3 tháng) hoặc theo  khuyến cáo từ nhà sản xuất.
  • Kiểm tra nước làm mát thường xuyên, nên thay nước làm mát sau mỗi 20.000 km vận hành.
  • Vệ sinh lọc gió định kỳ sau mỗi 5.000 km vận hành, thay mới lọc gió sau mỗi 20.000 km vận hành.
  • Vệ sinh bugi định kỳ sau mỗi 20.000 km vận hành, thay mới bugi sau mỗi 40.000 – 100.000 km vận hành.

Trong trường hợp đã thực hiện đầy đủ những điều trên mà xe ô tô vẫn hao xăng một cách bất thường, chủ xe nên mang xe đến các gara sửa chữa uy tín để được kiểm tra cẩn thận.

Lời kết

Trên đây nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp phải vấn đề xe hao xăng được Vượng Đức 686 tổng hợp. Hy vọng bài viết cung cấp được đầy đủ thông tin giúp bạn tìm ra được cách giải quyết có hiệu quả với chiếc xe thân yêu của mình.

NHẬN BẢNG GIÁ 0522.389.389