Cá nhân cho thuê xe ô tô có phải nộp thuế không?

Trong những năm gần đây, dịch vụ cho thuê xe ô tô cá nhân đã trở nên phổ biến và thu hút nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến mà người cho thuê xe ô tô cá nhân thường đặt ra là liệu họ có phải nộp thuế hay không? Trong bài viết này, Taxi Vượng Đức 686 sẽ giải thích về việc cá nhân cho thuê xe ô tô có phải nộp thuế hay không.

cá nhân cho thuê xe ô tô có phải nộp thuế
Cá nhân cho thuê xe ô tô có phải nộp thuế hay không

Cá nhân cho doanh nghiệp thuê xe ô tô có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, việc cá nhân cho thuê xe ô tô được xem là một hình thức thu nhập từ hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê xe. Tuy nhiên, nếu thu nhập từ việc cho thuê xe ô tô của cá nhân không vượt quá 100 triệu đồng một năm, thì cá nhân đó không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 1 của Thông tư 100/2021/TT-BTC, đối với cá nhân có hoạt động cho thuê tài sản với khoảng thời gian cho thuê không trọn năm, nếu tổng doanh thu từ hoạt động cho thuê không vượt quá 100 triệu đồng một năm, thì cá nhân đó không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm: Thuê xe tự lái cần những gì? Kinh nghiệm thuê xe tự lái cực hữu ích

Tóm lại, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Thông tư 100/2021/TT-BTC, nếu thu nhập từ hoạt động cho thuê xe ô tô của cá nhân không vượt quá 100 triệu đồng một năm hoặc tổng doanh thu từ hoạt động cho thuê không vượt quá 100 triệu đồng một năm (nếu thời gian cho thuê không trọn năm), thì cá nhân đó không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

cá nhân cho thuê xe phải nộp thuế gì
Khi cá nhân cho thuê xe cần tìm hiểu về các khoản thuế phải nộp

Tổng hợp các loại thuế mà cá nhân cần nộp khi cho thuê ô tô

Bạn đang thắc mắc không biết cá nhân cho thuê xe phải nộp thuế gì? Các cá nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô với doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định của Điều 4 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC. Trong trường hợp này, các khoản thuế mà cá nhân phải nộp bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân.

Thuế giá trị gia tăng = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng.

Doanh thu để tính thuế thu nhập cá nhân và doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là tổng doanh thu, bao gồm cả thuế, từ toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô (bao gồm các khoản được tính vào thuế thu nhập cá nhân như khoản thưởng, hỗ trợ giúp đạt doanh số, chiết khấu thương mại, khuyến mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền; các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, bồi thường khác) mà không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê xe ô tô đều là 5%, theo mục 2 Phụ lục I của Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Cá nhân khi cho thuê xe ô tô có thể khai thuế theo từng kỳ thanh toán (dựa trên thời điểm bắt đầu thời hạn cho thuê của từng kỳ thanh toán) hoặc khai thuế theo năm dương lịch. Cá nhân có thể khai thuế cho từng hợp đồng riêng lẻ hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên cùng một tờ khai nếu tài sản cho thuê nằm trong cùng một địa bàn quản lý thuế.

Quy trình nộp thuế cá nhân cho thuê ô tô

Cá nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô cần chuẩn bị hồ sơ khai thuế theo các thành phần sau:

Tờ khai thuế theo Mẫu số 01/TTS, được quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC, dùng cho hoạt động cho thuê xe ô tô.

Phụ lục của bảng kê chi tiết hợp đồng cho thuê tài sản (áp dụng cho cá nhân tự khai thuế và lần đầu khai thuế hợp đồng) theo Mẫu số 01-1/BK-TTS, được quy định trong Thông tư 40/2021.

Bản sao hợp đồng thuê xe ô tô và phụ lục hợp đồng (đối với lần đầu khai thuế hợp đồng hoặc phụ lục).

Nộp thuế cá nhân khi cho thuê xe ô tô
Khi cho thuê xe ô tô bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Bản sao giấy ủy quyền (nếu áp dụng) theo quy định của pháp luật, khi cá nhân cho thuê xe ô tô đã ủy quyền cho đại diện hợp pháp tiến hành thực hiện thủ tục khai, nộp thuế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, người nộp thuế cần đến Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú để nộp hồ sơ. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo từng kỳ thanh toán là 10 ngày chậm nhất từ ngày bắt đầu thời hạn cho thuê của kỳ thanh toán. Đối với khai thuế một lần theo năm, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên trong năm dương lịch tiếp theo.

Đối với cá nhân tự khai thuế hợp đồng, thời hạn nộp thuế là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trường hợp khi kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế sẽ là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai sót.

Bài viết trên đây Vượng Đức 686 đã giải đáp thắc mắc cá nhân cho thuê ô tô có phải nộp thuế không. Tổng hợp các loại thuế liên quan tới dịch vụ cho thuê ô tô của cá nhân và quy trình nộp thuế. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn!!!

NHẬN BẢNG GIÁ 0522.389.389