Xe ô tô bị ngập nước phải làm gì? Giải pháp khắc phục tốt nhất

Ô tô ngập nước là nỗi ám ảnh của mọi chủ xe. Bài viết này Taxi Vượng Đức 686 sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý khi ô tô ngập nước.

Nguyên nhân ô tô ngập nước

Đi qua vùng nước ngập sâu

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến ô tô bị ngập nước. Khi đi qua vùng nước ngập sâu, nước có thể tràn vào khoang động cơ, khoang nội thất, hệ thống điện và các bộ phận khác, gây hư hỏng nghiêm trọng.

Mưa lớn dẫn đến ngập lụt

Mưa lớn có thể khiến cho các khu vực trũng thấp bị ngập lụt, dẫn đến việc ô tô bị ngập nước nếu đậu ở những khu vực này.

ô tô đang đi qua vùng nước ngập sâu
Ô tô đang đi qua vùng nước ngập sâu

Lái xe qua cầu ngầm bị ngập

Cầu ngầm có thể bị ngập nước khi mưa lớn hoặc do hệ thống thoát nước không tốt. Việc lái xe qua cầu ngầm bị ngập có thể khiến cho ô tô bị ngập nước.

Tai nạn giao thông

Trong một số trường hợp tai nạn giao thông, ô tô có thể bị rơi xuống sông, hồ hoặc kênh rạch, dẫn đến việc bị ngập nước

Lỗi kỹ thuật

Một số lỗi kỹ thuật như gioăng cửa bị hở, keo dán kính bị nứt, hoặc hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn có thể khiến cho nước tràn vào ô tô.

Chủ xe chủ quan

Một số chủ xe chủ quan, cố ý đi qua vùng nước ngập sâu hoặc đậu xe ở khu vực có nguy cơ ngập lụt cao, dẫn đến việc ô tô bị ngập nước.

Xem thêm: Kính ô tô bị mờ: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Hậu quả 

Ô tô ngập nước gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà các chủ xe nên biết tới: 

Hư hỏng động cơ

Nước xâm nhập vào buồng đốt, gây ra hiện tượng thủy kích, làm cong tay biên, gãy piston, vỡ lốc máy,… dẫn đến hư hỏng nặng động cơ. Nước làm bẩn dầu nhớt, giảm khả năng bôi trơn, khiến động cơ hoạt động kém hiệu quả và nhanh hao mòn.

Chập điện

Nước làm chập điện các bộ phận như hệ thống đánh lửa, hệ thống đèn, hệ thống âm thanh,… gây nguy cơ cháy nổ. Hệ thống điện bị chập chờn, ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận khác trên xe.

Gỉ sét

Nước bẩn, muối, bùn đất bám vào gầm xe, khung xe, vỏ xe,… khiến xe bị gỉ sét nhanh chóng, ảnh hưởng đến tuổi thọ xe. Các bộ phận kim loại như hệ thống phanh, hệ thống treo,… cũng bị gỉ sét, làm giảm hiệu quả hoạt động và nguy hiểm khi lái xe.

Hư hỏng nội thất

Nước thấm vào nội thất, làm hỏng ghế da, thảm sàn, trần xe,… gây ẩm mốc, bốc mùi khó chịu. Hệ thống điện tử trong xe như màn hình cảm ứng, hệ thống âm thanh,… cũng có thể bị ảnh hưởng do ngập nước dẫn tới tình trạng hư hỏng.

nội thất ô tô bị ẩm mốc, bốc mùi
Nội thất ô tô bị ẩm mốc, bốc mùi

Giảm giá trị xe

Xe bị ngập nước sẽ bị giảm giá trị đáng kể so với xe cùng loại không bị ngập nước. Khó khăn trong việc bán lại xe do người mua e ngại về những hư hỏng tiềm ẩn.

Cách xử lý ô tô ngập nước

Khi xe ô tô ngập nước phải làm gì, Vượng Đức 686 chia sẻ cho bạn cách xử lý tình trạng này như sau:

Ngay lập tức tắt máy xe

Việc đầu tiên cần làm khi xe gặp nước ngập là tắt máy xe ngay lập tức. Việc cố gắng khởi động lại xe khi ngập nước có thể khiến nước xâm nhập vào động cơ nhiều hơn, dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

Đưa xe đến nơi an toàn

Nếu có thể, hãy đẩy xe đến nơi cao ráo, tránh xa khu vực ngập nước.

Tham khảo: 10+ Cách khử mùi xe ô tô hiệu quả cho xe luôn sạch sẽ

Tháo cực âm ắc quy

Việc tháo cực âm ắc quy sẽ giúp tránh nguy cơ chập điện, hỏa hoạn do nước ngấm vào hệ thống điện của xe.

Kiểm tra mức nước ngập

Mức nước ngập sẽ ảnh hưởng đến mức độ thiệt hại của xe.

  • Nước ngập dưới gầm xe: Nguy cơ hư hỏng thấp, chỉ cần kiểm tra và bảo dưỡng xe kỹ lưỡng sau khi nước rút.
  • Nước ngập đến nửa bánh xe: Nguy cơ hư hỏng cao hơn, cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận như động cơ, hộp số, hệ thống điện.
  • Nước ngập cao hơn nửa bánh xe: Nguy cơ hư hỏng rất cao, cần đưa xe đến garage chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa xe ô tô bị ngập nước.

Liên hệ cứu hộ

Nếu xe ngập nước sâu hoặc bạn không thể tự xử lý, hãy liên hệ dịch vụ cứu hộ để được hỗ trợ đưa xe đến Garage sửa chữa xe ô tô bị ngập nước.

ô tô đang được cứu hộ
Ô tô đang được cứu hộ

Các bước xử lý tiếp theo

Khi ô tô ngập nước đã được đưa đến nơi an toàn, hãy thực hiện các bước sau:

  • Làm khô nội thất xe: Mở cửa sổ, cửa xe và sử dụng quạt để hong khô nội thất xe.
  • Kiểm tra dầu nhớt: Nước có thể xâm nhập vào động cơ và làm hỏng dầu nhớt. Hãy kiểm tra và thay dầu nhớt mới nếu cần thiết.
  • Kiểm tra các bộ phận khác: Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống phanh, hệ thống treo và các bộ phận khác để đảm bảo xe hoạt động bình thường.

Lưu ý cần biết khi di chuyển qua vùng ngập nước

Trước khi di chuyển

Tránh đi qua vùng ngập nước: Nếu có thể, hãy tìm đường vòng để tránh đi qua khu vực ngập nước. Việc lái xe qua vùng ngập nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ hư hỏng cho xe và nguy hiểm cho người lái.

Kiểm tra độ sâu của nước: Nếu buộc phải đi qua vùng ngập nước, hãy kiểm tra độ sâu của nước trước khi di chuyển. Nên chọn những con đường có mực nước thấp hơn gầm xe ít nhất 20cm.

Tắt điều hòa: Việc tắt điều hòa sẽ giúp giảm nguy cơ nước tràn vào khoang động cơ.

Khóa cửa xe: Khóa cửa xe để hạn chế nước tràn vào nội thất.

Khi di chuyển

Đi chậm và đều ga: Việc đi chậm sẽ giúp giảm nguy cơ nước tràn vào động cơ và hệ thống điện. Giữ ga đều để xe di chuyển ổn định.

Tránh rà phanh: Rà phanh có thể khiến xe bị trượt và mất kiểm soát.

Bật đèn pha: Bật đèn pha để tăng khả năng quan sát và cảnh báo các phương tiện khác.

Chú ý quan sát: Quan sát cẩn thận xung quanh để tránh va chạm với các chướng ngại vật hoặc các phương tiện khác.

ô tô đang đi qua vùng nước ngập sâu
Ô tô đang đi qua vùng nước ngập sâu

Sau khi di chuyển

Kiểm tra xe: Sau khi đi qua vùng ngập nước, hãy kiểm tra kỹ lưỡng xe xem có bị hư hỏng gì hay không. Đặc biệt chú ý đến động cơ, hệ thống điện, nội thất và gầm xe.

Sấy khô xe: Dùng khăn khô lau toàn bộ xe, đặc biệt là nội thất và khoang động cơ.

Bảo dưỡng xe: Mang xe đến garage để bảo dưỡng sau khi đi qua vùng ngập nước.

Một số lưu ý khác

  • Tuyệt đối không khởi động xe nếu xe bị chết máy trong vùng ngập nước: Việc khởi động xe trong tình trạng này có thể khiến nước tràn vào động cơ và gây hư hỏng nặng.
  • Gọi cứu hộ nếu cần thiết: Nếu xe gặp sự cố khi di chuyển qua vùng ngập nước, hãy gọi cứu hộ để được hỗ trợ.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà Vượng Đức 686 chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý khi ô tô ngập nước. Hãy luôn ghi nhớ những lưu ý khi di chuyển qua vùng ngập nước để đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện.

NHẬN BẢNG GIÁ 0522.389.389